5 ข้อดีของการนวดผ่อนคลายที่ทุกคนต้องรู้

  • Health

เชื่อว่าหลายคนคงเคยจะได้ยินคนที่ติดนวด ชอบไปนวดผ่อนคลายบ่อย ๆ พูดว่า นวดแล้วสบายตัว นวดแล้วตัวเบา จนทำให้อยากรู้ว่า ที่จริงแล้ว การนวดผ่อนคลายนั้นมีข้อดีอย่างไรบ้าง และช่วยเสริมสร้างสุขภาพของเราได้อย่างไร 

การนวดผ่อนคลายอยู่แล้ว ว่าคือการบีบ การกด รีด หรือคลึงเส้น

การนวดคืออะไร 

เชื่อว่าทุกคนคงจะรู้จักกับการนวดผ่อนคลายอยู่แล้ว ว่าคือการบีบ การกด รีด หรือคลึงเส้น ให้กล้ามเนื้อคลายตัว โดยเฉพาะในส่วนที่เกร็งหรือตึงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ มักจะมีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อตึง หนักหน่อยก็คือ ออฟฟิศซินโดรม ซึ่งการนวดก็จะช่วยบรรเทาอาการในเบื้องต้นได้ 

 

การนวดผ่อนคลายมีข้อดีอย่างไร 

หลายคนที่ติดนวดมักจะมาโฆษณาชวนเชื่อว่านวดแล้วดีอย่างนั้นอย่างนี้ วันนี้เราเลยจะพามาดูข้อดีของการนวดผ่อนคลายว่ามีอะไรบ้าง แล้วช่วยในเรื่องใด 

 

  • ช่วยคลายอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ 

ใครที่มีปัญหาเรื่องอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อจากการนั่งทำงานมานาน นั่งหรือนอนผิดท่า การออกกำลังกาย หรือสาเหตุอื่น ๆ ก็ตาม การนวดจะช่วยคลายอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อดังกล่าว และช่วยให้ความเจ็บปวดนั้น บรรเทาเบาบางลงไป 

นอกจากนี้การนวดจะช่วยสบายพังผืดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บกล้ามเนื้อตามมา

  • เพิ่มความยืดหยุ่นให้ข้อต่อ 

นอกจากกล้ามเนื้อแล้ว การนวดผ่อนคลายยังช่วยในเรื่องข้อต่ออีกด้วย โดยการนวดและคลึงจะช่วยทำให้ข้อต่อที่ติดขัดสามารถทำงานได้ดีกว่าเดิม นอกจากนี้ ยังช่วยแก้ไขอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้ออีกด้วย 

  • ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี 

เวลาที่เราถูกบีบ และคลึง จะเป็นการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เลือดสามารถนำออกซิเจนไปส่งยังส่วนต่าง ๆได้อย่างเต็มที่ ไม่มีติดขัด ด้วยเหตุนี้ เราจึงเห็นได้ว่า คนที่นวดผ่อนคลายมาใหม่ ๆ จะรู้สึกสดชื่น และมีผิวพรรณที่ผ่องใส เรียกว่านวดเสร็จก็ออกมาสดใสเลย 

  • ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย 

ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อที่ถูกขับออกมาจากร่างกายตอนนวดผ่อนคลาย หรือของเสียในรูปแบบอื่น ๆ ก็จะถูกขับออกมามากขึ้น ทำให้ไม่มีของเสียหรือสิ่งใด ๆ ตกค้างในร่างกาย ที่ทำให้เกิดโรคหรือสะสมในระยะยาว  

  • ช่วยให้อารมณ์ดี 

หลังจากนวดผ่อนคลายแล้ว หลายคนบอกว่ารู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ แถมยังสามารถนอนหลับได้ง่าย และเต็มที่มากขึ้นอีกด้วย 

 

ใครที่ยังลังเลอยู่ อ่านข้อดีแล้ว ขอแนะนำให้ลองไปนวดผ่อนคลายสักครั้งแล้วจะติดใจ