รู้จักวิตามินซีที่มีประโยชน์ครบครัน เสริมภูมิคุ้มกันแข็งแรง!

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอาจทำให้ร่างกายอ่อนแอจนภูมิแพ้หรืออาการป่วยมาเยือน การดูแลร่างกายให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งบางคนอาจเลือกออกกำลังกายทุกวัน หรือบางคนอาจเลือกกินอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย อย่างวิตามินซี ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการเสริมภูมิคุ้มกัน

วิตามิน เสริมภูมิคุ้มกัน

วิตามินซี ดีอย่างไร

วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกัน ให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกาย ทั้งยังมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และผิวหนังอีกด้วย 

ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของเราไม่สามารถสร้างวิตามินซีได้เอง และไม่สามารถกักเก็บวิตามินซีจำนวนมากในร่างกายได้ โดยส่วนใหญ่เราจึงได้รับวิตามินซีจากการกินอาหารที่มีส่วนผสมวิตามินซีเป็นหลัก เช่น ผลไม้สด และผักต่าง ๆ ซึ่งอาหารแต่ละชนิดก็จะมีปริมาณวิตามินที่แตกต่างกันออกไป 

 

กินวิตามินซีอย่างไร ให้ได้สารอาหารครบเสริมภูมิคุ้มกัน

การที่จะได้รับวิตามินซีให้เพียงพอต่อการเสริมภูมิคุ้มกัน คือต้องได้รับในปริมาณ 500-2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากวิตามินซี มีส่วนช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาวและช่วยกระบวนการทำลายเชื้อโรค สำหรับขนาดที่ควรได้รับตามความต้องการต่อวันนั้นจะแตกต่างกันออกไป

ซึ่งการดูดซึมของวิตามินซีที่สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้จะขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไป และหากทานเกินจุดอิ่มตัวของการดูดซึม ร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมไปใช้เพิ่มได้ แต่การกินหลายครั้งจะสามารถดูดซึมได้ดีกว่าการกินปริมาณมากในครั้งเดียว

 

วิตามินซีมีกี่ชนิด อะไรบ้าง

  • วิตามินอัดเม็ด มีขนาดตั้งแต่ 25-1,000 มิลลิกรัม แต่ที่ได้รับความนิยมคือขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม ควรเลือกทานรูปแบบ Buffered, Sustained Release หรือ Slow Release เพราะจะค่อย ๆ ออกฤทธิ์ช้า ๆ ทำให้อยู่ได้นาน ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร แต่ระดับวิตามินซีที่ได้รับในกระแสเลือดจะไม่แตกต่างจากแบบทั่วไป
  • วิตามินเม็ดอม มีขนาดตั้งแต่ 25 – 500 มิลลิกรัม เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลืนเม็ด แต่อาจส่งผลเสียต่อฟัน เพราะการอมวิตามินซีแบบเม็ดบ่อย ๆ จะทำให้กรดที่ออกมาเคลือบฟันบางจนฟันกร่อนได้
  • วิตามินเม็ดเคี้ยว ปกติจะมีขนาดอยู่ที่ 30 มิลลิกรัม เป็นวิตามินที่เหมาะกับเด็ก เพราะมีรสหวาน แต่น้ำตาลอาจทำให้ฟันผุได้
  • วิตามินเม็ดฟู่ มีขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม ควรนำไปละลายน้ำจนฟองหมดก่อนกิน เพราะหากทานพร้อมฟองแก๊สอาจทำให้เกิดการแน่นท้องในภายหลังได้ เหมาะกับผู้ที่กลืนยาเม็ดใหญ่ไม่ได้ ดีต่อผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึม
  •  วิตามินเม็ดแคปซูล มีขนาด 500 มิลลิกรัม กลืนง่าย มีทั้งแบบนิ่มและแบบแข็ง
  • วิตามินสารละลายเพื่อฉีด มีขนาด 500 มิลลิกรัม ออกฤทธิ์เร็ว ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที เพราะไม่ต้องผ่านการย่อย แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้