บอกต่อเคล็ดลับแก้ปัญหาขาลายเพราะแพ้ยุง

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเวลาที่เราโดนยุงกัด หลังจากที่ตุ่มหายบวมแล้วก็เกิดเป็นรอยดำทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า สร้างความไม่มั่นใจเป็นอย่างมาก ซึ่งสาเหตที่เรามีรอยด่างดำหลังโดนยุงกัด อาจเป็นเพราะแพ้ยุงก็เป็นได้ ขอชวนมารู้จักกับเคล็ดลับในการดูแลรักษาขาลายเพราะแพ้ยุงที่เรานำมาฝากกันได้ในบทความนี้เลย

าขาลายเพราะแพ้ยุง

ขาลายเพราะแพ้ยุง เกิดจากอะไร

 

โดยปกติแล้วในเวลาที่เราโดนยุงหรือแมลงกัดต่อย จะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง ทำให้มีตุ่มแดงหรืออาการคัน แต่หากเรามีอาการคันมากจนเผลอเกาอย่างรุนแรง หรือหากรอยตุ่มนั้นทิ้งรอยดำไว้จนทั่วบริเวณที่โดนกัด อาจเป็นเพราะเราแพ้ยุงและแมลงชนิดนั้นนั่นเอง ซึ่งการรักษาโดยทันทีหลังจากที่โดดกัด จะช่วยให้รอยดำนั้นจางไวและหายง่ายกว่าการรักษาหลังจากที่ปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน 

 

วิธีดูแลรักษาขาลายเพราะแพ้ยุง 

 

  1. พยายามหลีกเลี่ยงการเกา

 

แม้อาจฟังดูเป็นเรื่องยาก แต่การพยายามไม่เกาเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาขาลายเพราะแพ้ยุง เพราะการที่เราเกาผิวหนังบ่อย ๆ จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและกลายเป็นแผลได้ง่าย ทำให้สีผิวบริเวณนั้น ๆ กลายเป็นจุดดำคล้ำ แนะนำว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่โดนยุงกัด ให้รีบทายาที่ช่วยบรรเทาอาการคันโดยทันที จะช่วยป้องกันการเกาได้ไม่น้อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ๆ ที่มักจะเผลอเกาอยู่บ่อย ๆ เมื่อรู้สึกคัน ทำให้เกิดเป็นรอยดำจำนวนมาก

 

  1. ทายาทันทีที่โดนกัด

 

อย่างที่เราแนะนำไปแล้วด้านบนว่าในการดูแลรักษาขาลายเพราะแพ้ยุงนั้น สิ่งที่ควรทำทันทีก็คือการทายาบรรเทาอาการคันจากยุงและแมลงกัดต่อย แนะนำว่าควรเป็นยาเนื้อขี้ผึ้งที่ให้ความรู้สึกเย็นเล็กน้อย จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ ซึ่งในการที่เราทายาโดยทันทีนั้นยังช่วยให้รอยดำดูจางลง หรือช่วยยับยั้งการเกิดรอยดำได้อย่างเห็นผล ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องขาลายหลังจากโดนยุงกัดอีกต่อไป

 

  1. ประคบน้ำแข็ง

 

นอกจากการทายาแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการคันและอาการแสบร้อนได้ก็คือการประคบน้ำแข็ง เพราะความเย็นจากน้ำแข็งจะช่วยบรรเทาอาการคันได้เป็นอย่างดี ทำให้เรารู้สึกอยากจะเกาน้อยลง ทำให้ตุ่มยุบไวและป้องกันการเกดรอยดำ

 

  1. ใช้ครีมกันแดด

 

สำหรับใครที่เกิดรอยดำขึ้นหรือมีปัญหาขาลายเพราะแพ้ยุง อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยได้ก็คือการทาครีมกันแดด เพราะแสงแดดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้รอยตุ่มยุงและแมลงกัดต่อยมีสีดำคล้ำมากขึ้น แนะนำว่าควรทาอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวันทั้งเวลาที่อยู่ในบ้านและนอกบ้าน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันแสงแดดและลดเลือนรอยดำ ทำให้สีผิวดูสม่ำเสมอมากขึ้น